Kinh nghiệm chọn bơm phù hợp

Bạn đang cần tìm hiểu kiến thức về máy bơm nước, cho việc chọn lựa sử dụng máy bơm nước. Hay bạn đang  nghiên cứu chọn lựa máy bơm nước cho tòa nhà. Những kiến thức được chia sẻ về lĩnh vực này thường rất ít. Khiến bạn rất khó để biết và chọn lựa máy bơm phù hợp. Tránh tình trạng bị cháy, hỏng hệ thống, hư hỏng những thiết bị khác. Với bài viết này chúng tôi hy vọng mang tới quý khách hàng những kiến thức sâu nhất về máy bơm.

Dưới đây là một số trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ khách hàng. Các câu hỏi liên quan đến máy bơm ly tâm. Các câu trả lời được cung cấp bởi các chuyên gia am hiểu về bơm ly tâm. Hy vọng chúng có thể giúp bạn giải quyết một số thách thức mà bạn đang gặp phải. Cần thêm câu trả lời ? Đơn giản chỉ cần liên hệ với một trong những chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi ngay hôm nay.

Dưới đây là nhưng kinh nghiệm chọn bơm phù hợp bạn cần biết

 1. Hiện tượng xâm thực là gì?

Sự gia tăng vận tốc của nước vào bơm sẽ gây giảm áp lực trong một đơn vị đo. Nếu áp lực này giảm quá thấp một số nước sẽ bốc hơi. Chúng tạo thành bong bóng bị cuốn theo trong chất lỏng. Những bong bóng xì hơi dữ dội khi chúng di chuyển đến các khu vực có áp suất cao. Dẫn đến những tiếng ồn và độ rung từ máy bơm

 1. Làm thế nào để biết bơm bị xâm thực?

Bơm đang bị xâm thực nếu như khi hoạt động ta nghe được tiếng nổ lộc cộc và độ rung (như bơm sỏi). Các dấu hiệu khác có thể kể đến như là điện năng tiêu thụ không ổn định. Thay đổi thất thường hoặc suy giảm ở đầu ra bơm.

 1. Liệu bơm ly tâm có hoạt động khi nó đang chạy ngược?

Bơm ly tâm tăng tốc nước ra khỏi đỉnh của các cánh quạt. Khi một cánh quạt đang chạy ngược, các lực ly tâm vẫn sẽ đẩy nhanh các nước mặc dù hiệu quả khá thấp. Bơm ly tâm chạy ngược sẽ vận chuyển ít nước. ở áp suất thấp hơn, và thường sẽ tiêu thụ ít điện năng. Nếu cánh quạt được lắp ren vào trục, nó có thể tự tháo khi chạy về phía sau.

 1. Bơm khởi động và dừng lại rất nhiều lần. Điều này sẽ làm hư hại các động cơ động cơ không?

Động cơ sẽ bị ảnh hưởng … Nếu bạn khởi động động cơ quá nhiều lần, sự tích tụ nhiệt có thể gây ra thiệt hại cho động cơ. Mỗi khi động cơ khởi động, dòng khởi động cao gấp 10 lần so với amps trên nameplate (rotor ký hiệu M). Động cơ hao mòn bởi sự xâm nhập của năng lượng dưới dạng nhiệt.

 1. Âm thanh búa nước nghe giống cái gì?

Âm thanh đó giống như ai đó đang đánh vào đường ống với một cái búa tạ .

 1. Nếu đặt một động cơ lớn hơn cho máy bơm, nó sẽ bơm được nhiều hơn không?

Câu trả lời là không. Vì lượng nước và áp lực (đầu bơm) mà bơm ly tâm sản xuất được quy định bởi tốc độ quay, đường kính cánh quạt và kích thước của cánh quạt.

 1. Mối quan hệ giữa lưu lượng thấp và áp suất là gì?

Khi lưu lượng tăng lên, áp lực đầu ra của bơm giảm, và khi lưu lượng giảm áp lực đầu ra tăng

 1. Bơm có thể được chạy khô trong một khoảng thời gian dài hay không?

Đừng để bơm ly tâm hoạt động trong khoảng thời gian dài khi bơm chạy khô. Ma sát của cánh quạt sẽ làm cho nước sẽ sôi lên, phốt cơ khí sẽ “đốt cháy”, tất cả chi tiết nhựa sẽ tan chảy và nước có thể sẽ bị rò rỉ vào các cuộn dây động cơ. Trong hệ thống dân cư, công tắc áp lực tắt máy bơm khi áp suất cao, nói cách khác là khi đó lưu lượng thấp hoặc bơm đang chạy khô.

 1. Lưu lượng tối thiểu của bơm ly tâm là bao nhiêu?

Không có tiêu chuẩn cho việc thiết lập giới hạn chính xác cho lưu lượng tối thiểu trong bơm. Hầu hết các bơm ly tâm không nên được sử dụng với lưu lượng ít hơn 50 % các điểm hiệu quả tốt nhất. Nếu hệ thống yêu cầu lưu lượng là 50% hoặc ít hơn thì nên sử dụng một đường tuần hoàn để tăng lưu lượng qua bơm giữ dòng chảy thấp trong hệ thống. Nếu một máy bơm hoạt động ở tại dòng chảy rất thấp, nó có thể bị quá nhiệt và gây tiếng ồn, độ rung, xâm thực và hư phốt .

 1. Có nên lắp đặt đồng hồ áp suất trong hệ thống?

Hãy chắc chắn rằng bơm có một đồng hồ áp suất ở phía cổng xả gần đầu ra máy bơm này sẽ giúp chẩn đoán vấn đề hệ thống bơm. Nó cũng rất hữu ích để có một đồng đo áp suất / chân không ở phía cổng hút; sự khác biệt trong áp lực tỷ lệ với cột áp. Chỉ số của đồng hồ áp suất sẽ phải được hiệu chỉnh cho độ cao từ mặt phẳng tham chiếu cho việc tính cột áp là các mặt bích hút của bơm .

 1. Bơm ly tâm chạy thể khô hay không?

Hãy chắc chắn rằng bơm luôn luôn đầy đủ chất lỏng; hầu hết các bơm ly tâm không thể chạy khô. Trong hệ thống dân cư, để đảm bảo rằng các bơm vẫn đầy chất lỏng, người ta sử dụng một van chặn trên đường ống hoặc một van đáy ở phần cuối của đường hút. Sử dụng van chặn để cô lập các máy bơm lắp đặt song song.

 1. Những loại van cô lập nào nên sử dụng?

Van cổng hoặc van bi mở hoàn toàn. Nên được sử dụng cho việc đề xuất không chống dòng chảy và có thể lắp thêm một khóa chặt. Van bướm thường được sử dụng nhưng nó thường chống lại dòng chảy và hiện diện của nó trong dòng chảy có khả năng có thể là một nguồn gián đoạn dòng chảy tại đường hút. Van bướm đóng nhanh hơn so với van cổng nhưng không phải là không bị rò rỉ.

 1. Những loại giảm nên sử dụng ở phía đầu hút?

Luôn luôn sử dụng một bộ giảm không đồng tâm tại đầu hút của bơm chuyển đổi kích thước ống là bắt buộc. Đặt tấm ngăn lên trên khi chất dịch chảy từ bên dưới hoặc thẳng, và tấm ngăn bên dưới khi chất lỏng được đến từ trên đỉnh. Điều này sẽ tránh một túi khí ở đầu hút của bơm và cho phép không khí được sơ tán .

 1. Tôi lắp đặt van cách ly ở đâu để kiểm soát các dòng chảy máy bơm?

Nếu cần phải kiểm soát dòng chảy, sử dụng một van ở phía đầu xả của bơm; không bao giờ sử dụng một van ở phía đầu hút cho mục đích này .

 1. Tại sao có không khí trong hệ thống?

Hốc khuất hoặc điểm trên cao, nơi không khí có thể tích tụ trong đường ống. Một đường ống chảy lý tưởng là một trong những nơi đường ống dốc dần đến đầu hút của bơm và tăng đến đầu xả của bơm. Điều này sẽ đảm bảo rằng bất kỳ không khí trong các máy bơm có thể được sơ tán .

 1. Hiện tượng búa nước là gì?

Hiện tượng búa nước hoặc sốc thủy lực là một kết quả sự đột biến áp lực khi nước trong chuyển động buộc phải dừng lại hoặc thay đổi hướng đột ngột. Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi van đóng đột ngột ở một kết thúc của một hệ thống đường ống, và một làn sóng áp lực đã được hình thành trong đường ống. Làn sóng áp lực này có thể gây ra vấn đề lớn, từ tiếng ồn và rung động đến sự sụp đổ đường ống.

Có thể làm giảm tác dụng của các xung búa nước với bể tính năng và các thứ khác. Đối với máy bơm 500 GPM hoặc lớn hơn thì sử dụng van ở đầu xả được điều khiển để mở dần dần khi bắt đầu bơm. Điều này sẽ tránh búa nước trong quá trình khởi động ban đầu và thiệt hại cho các hệ thống đường ống.

 1. Nên sử dụng kích thước đường ống bao nhiêu?

Kích thước đường ống phù hợp là một sự thỏa hiệp giữa chi phí và tổn thất ma sát quá mức sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy bơm. Như một quy luật của kích thước đường ống xả không được nhỏ hơn so với kết nối đầu xả của bơm. Đối với các đầu hút, bạn cũng có thể sử dụng các đường ống có kích thước tương tự như các kết nối đầu hút của bơm và tăng nó bằng một kích thước đường ống cho mỗi 50 feet của đường ống đầu hút. Một phạm vi tốc độ điển hình được sử dụng để định cỡ đường ống ở phía bên xả của bơm là 8-12 ft/s và cho phía bên hút 3-6 ft/s. Các kích thước đường ống thực tế nên được xác định bằng cách tính toán tổn thất ma sát của toàn hệ thống .

 1. Điều gì xảy ra khi nhiều bơm ly tâm đang chạy song song?

Khi hai hoặc nhiều máy bơm được bố trí song song kết quả đường cong hiệu suất của chúng đạt được bằng cách thêm công suất riêng biệt của chúng ở cùng cột áp. Bơm ly tâm song song được sử dụng để cung cấp dòng chảy lớn hơn một máy bơm có thể xử lý một mình. Vận hành song song cộng thêm công suất máy bơm trong khi đầu vẫn như nhau.

 1. Điều gì xảy ra khi bơm ly tâm đang chạy nối tiếp?

Khi hai hoặc nhiều máy bơm ly tâm được bố trí nối tiếp, kết quả đường cong hiệu suất bơm của chúng đạt được bằng cách cộng thêm cột áp ở cùng lưu lượng (năng suất). Bơm ly tâm nối tiếp: được sử dụng để cung cấp nhiều cột áp hệ thống hơn so với một máy bơm có thể xử lý một mình. Vận hành nối tiếp thêm đầu bơm trong khi năng suất được giữ nguyên .

 1. Điều gì xảy ra nếu không có đủ ngập?

Phần cuối của đường ống đầu hút được không ngập nước đủ sâu, lực xoáy sẽ hình thành ở bề mặt và làm cho không khí bị cuốn theo trong các máy bơm làm giảm công suất máy bơm.

 1. Cần bơm ly tâm gì?

Một máy bơm ly tâm nên được lựa chọn dựa trên yêu cầu cột áp và dòng chảy. Việc lựa chọn bơm bắt đầu với nhận được thông tin chi tiết về hệ thống. Nếu bạn chỉ là thay thế một bơm đang tồn tại với một sự thay thế chính xác, thì sẽ không có vấn đề. Nếu bạn thay thế một bơm đang hiện có đang gặp vấn đề hoặc tìm kiếm một bơm cho một ứng dụng mới thì trân trọng đề nghị nên liên hệ với một kỹ sư có trình độ và chuyên môn.

 1. Không khí trong bơm sẽ làm giảm năng suất của bơm?

Khi không khí đi vào bơm thì nó đôi khi bị mắc kẹt trong xoắn ốc, điều này làm giảm năng suất, tạo ra độ rung và tiếng ồn. Để khắc phục, tắt máy bơm và mở ốc xả trên đầu vỏ bơm và loại bỏ không khí. Nếu bơm quá ồn ào đừng tự động giả định rằng vấn đề là xâm thực, không khí trong bơm tạo độ rung và tiếng ồn .

 1. Ảnh hưởng của độ nhớt trên hiệu suất bơm là gì?

Độ nhớt: là các tiêu chí chính mà xác định xem các ứng dụng đòi hỏi bơm ly tâm hoặc bơm chuyển động tịnh tiến. Bơm ly tâm có thể bơm chất lỏng nhớt tuy nhiên hiệu suất bị ảnh hưởng bất lợi. Nếu chất lỏng của bạn là hơn 2000 SSU trong độ nhớt thì xem xét sử dụng bơm chuyển động tịnh tiến.

 1. Cột áp dừng trong bơm ly tâm là gì?

Cột áp dừng, đây là cột áp tối đa mà bơm có thể đạt được và xảy ra ở dòng chảy bằng 0. Bơm sẽ ồn ào và rung quá mức vào thời điểm này. Bơm sẽ tiêu thụ điện năng ít nhất tại thời điểm này. Đừng để bơm ly tâm hoạt động trong thời gian dài ở lưu lượng bằng không. Ma sát của cánh quạt sẽ làm cho nước sẽ sôi lên, phốt cơ khí sẽ “đốt cháy”. Tất cả các thành phần nhựa sẽ tan chảy và nước có thể sẽ bị rò rỉ vào các cuộn dây động cơ. Trong hệ thống dân cư, công tắc áp lực tắt bơm khi áp suất cao. Hay nói cách khác là khi đó dòng chảy thấp hoặc không có dòng chảy.

 1. Điểm hiệu suất tốt nhất (BEP) là gì?

Điểm hiệu suất tốt nhất B.E.P. đây là điểm mà tại đó bơm có hiệu suất cao nhất. Và hoạt động với những rung động nhất và tiếng ồn thấp nhất. Đây thường là điểm mà máy bơm được đánh giá và được ghi trên thông số. Bơm sẽ tiêu thụ điện năng tương ứng với B.E.P. của nó giá vào thời điểm này .

 1. Điểm lưu lượng tối đa là gì?

Đó là điểm ở phía bên phải của đường cong, qua đó bơm có thể không hoạt động. Bơm sẽ được ồn ào và rung quá mức vào thời điểm này. Bơm sẽ tiêu thụ tối đa lượng điện vào thời điểm này .

 1. Ba loại đường cơ của bơm khác nhau là gì?

Chúng là những đường cơ bình thường, đường cơ phẳng và đường cơ đi xuống. Trong một đường cơ bình thường cột áp giảm nhanh như dòng chảy tăng lên. Trong đường cơ phẳng cột áp giảm rất chậm như dòng chảy tăng lên. Đường cơ đi xuống là tương tự với đường cơ bình thường ngoại trừ việc cột áp tăng. Sau đó giảm cho đến khi nó được gần đến điểm cột áp dừng.

 1. Có ưu điểm nào để sử dụng bơm với một đường cơ đi xuống không?

Hình dạng đường cơ đi xuống là để ngăn ngừa. Vì nó có thể cho bơm để dao động giữa hai điểm hoạt động mà cả hai đáp ứng yêu cầu cột áp của hệ thống. Điều này được biết là xảy ra khi hai bơm hoạt động song song. Khi bơm thứ hai được khởi động nó có thể không đến được với các điểm hoạt động. Hoặc dao động giữa hai điểm đó là vào đầu bằng nhau. Rất may không nhiều máy bơm có đặc tính này .

 1. Khi nào thì đường cơ phẳng được sử dụng?

Đường cơ phẳng đôi khi được sử dụng khi có sự thay đổi trong dòng chảy. Chỉ gây ra một sự thay đổi nhỏ trong cột áp như trong một hệ thống phun nước. Khi có thêm vòi phun nước được bật trên, cột áp sẽ có xu hướng giảm. Nhưng vì đường cong phẳng cột áp giảm chỉ có một lượng nhỏ. Nghĩa là áp lực phun nước sẽ giảm xuống chỉ có một lượng nhỏ. Do đó việc giữ vận tốc nước cao ở đầu ra thiết phun nước.

 1. Đường cơ bình thường dốc?

Các đường cơ bình thường có thể được nhiều hơn hoặc ít dốc. Đường cơ dốc có thể được sử dụng từ một điểm kiểm soát xem. Kể từ khi có sự thay đổi nhỏ trong dòng chảy sẽ dẫn đến sụt áp lớn. Độ dốc của đường cong phụ thuộc vào số lượng các cánh quạt và tốc độ cụ thể.